Thai Langage    English Langage

ศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ

ศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ
ศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ
ศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ
 

ศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าผาก ดึงคอ : วิธีการผ่าตัดมีการพัฒนา และเทคนิคการผ่าตัดก็ได้รับการปรับปรุง ให้เกิดความรวดเร็วและปลอดภัย ในปัจจุบันนับได้ว่าการผ่าตัด ดึงหน้าเป็นการผ่าตัดที ได้ผลมาก และมีความปลอดภัยค่อนข้างสูงทีเดียว

การผ่าตัดดึงหน้าใช้เวลาประมาณ 2-4 ชั่วโมง การผ่าตัดสามารถทำได้โดยการฉีดยาเฉพาะที่ ร่วมกับยานอนหลับอย่างอ่อนๆ หรือการผ่าตัด โดยใช้การดมยาสลบ คนที่มีโรคประจำตัว บางอย่างมีผลต่อการดมยาสลบ ควรแจ้ง ให้แพทย์ทราบก่อนเสมอ รวมทั้งการทานยา บางชนิดอยู่เป็นประจำ เช่น ยากลุ่มแอสไพริน ยาคุมกำเนิด หรือ ฮอร์โมนบางชนิดมาเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะเพื่อรักษาภาวะหมดประจำเดือน วิตามินอี หรือ เป็นโรคความดัน โลหิตสูง โรคเบาหวาน เพราะปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการผ่าตัด และการสมาน ของแผลทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ ควรหยุดการสูบบุหรี่ทั่งก่อนและหลัง การผ่าตัดจนกว่าแผลจะหายสนิท เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เส้นเลือดหดตัว ผิวหนังบริเวณใบหน้า ที่ยกขึ้นอาจขาดเลือด จนถึงผิวหน้าตายได้ แพทย์ยังต้องมีการตรวจเพื่อดูความแข็งแรง ของร่างกายเป็นพื้นฐานก่อนการผ่าตัด

วิธีการผ่าตัด แพทย์เริ่มจากการเปิดแผลบริเวณเหนือหูขึ้นไปจนถึงขมับ โดยผ่านผิวหนังหลังแนวผมเข้าไปตามขอบใบหูด้านหน้า และอาจจะเว้าเข้าไปที่ติ่งหน้ารูหูเล็กน้อย แล้วต่อมาที่ติ่งหูด้านล่าง โค้งอ้อมติ่งหูไปทางด้านหลังหู ตรงบริเวณซอกหลังใบหูขึ้นไป จากนั้นจึงลากผ่านเข้าไปในผมอีกทีเพื่อซ่อนแผลไว้หลังแนวเส้นผม แผลที่โผล่มาให้เห็นนั้น อยู่ตรงขอบใบหูด้านหน้าเท่านั้นเมื่อแผลหายสนิทแล้วจะมองไม่ค่อยเห็นชัด เมื่อเปิดได้กว้างเพียงพอแล้วแพทย์ก็ เปิดยกผืนพังผืดและกล้ามเนื้อขึ้นอีกชั้นหนึ่งเพื่อจะได้ดึงให้ตึงเป็น 2 ชั้น (คือชั้นตื้นและชั้นลึก) แพทย์ก็จะเริ่มจัดการกับกล้ามเนื้อต่างๆ ที่มีผลต่อ ริ้วรอยของใบหน้า เช่น กล้ามเนื้อหางตา กล้ามเนื้อหน้าผาก หว่างคิ้ว แพทย์ก็จะ เย็บขึงให้ตึงขึ้น แล้วเย็บติดกับส่วนที่แข็งแรงเพื่อตึงไว้เป็นแห่งๆ เมื่อเรียบร้อยแล้ว แพทย์จึงจะดึงหน้าส่วนบนให้ตึง และตัดหนังส่วนหย่อนออกไป แล้วเย็บผิวหนัง เข้ากับที่ใหม่ด้วยไหมเล็กๆ ให้แข็งแรงเป็นชั้นๆ

ปัจจุบัน มีการเย็บแผลให้ปิดด้วยไหมเหล็ก หรือลวดเย็บกระดาษ ก็จะช่วยทุ่นเวลาการผ่าตัดคนไข้ได้ หลังการผ่าตัดแพทย์อาจใส่ท่อเล็กๆ สำหรับช่วยดูดเลือดที่ซึมเล็กซึมน้อยจากการผ่าตัดออก เพื่อป้องกันเลือดที่จะค้างคาหลังจากการเย็บแผล แพทย์จะเอาออกในเวลาไม่นานจะเป็น 1-2 วัน

 
 
 
 

ขั้นตอนดูแลหลังการผ่าตัด หลังการผ่าตัด โดยทั่วไปต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด หน่อยทั้งนี้เพื่อสังเกตอาการต่างๆ ว่าแผลผ่าตัดเป็นอย่างไร มีอาการปวดหรือเลือดออกผิดปกติหรือไม่ แผลผ่าตัดมักปวดไม่มากนัก เพราะอาจจะใช้ยาแก้ปวดช่วยบรรเทาอาการได้ การประคบเย็นที่ใบหน้าก็ช่วยทำให้อาการปวด รวมทั้งป้องกันอาการบวมที่อาจจะเกิดขึ้น ส่วนไหมที่เย็บไว้รวมทั้งไหมเหล็กด้วยนั้น แพทย์มักจะถอดออกได้ในเวลาประมาณ 7-10 วัน มักจะหายสนิทในเวลา ประมาณ 2-3 สัปดาห์ เริ่มเห็นเข้าที่ให้เห็นประมาณ 1 เดือน ควรดูแลสภาพ ผิวหลังการผ่าตัด เพื่อให้หน้าที่ดึงเอาไว้คงสภาพอยู่ ได้นานที่สุดที่จะเป็นไปได้ ก็มีส่วนสำคัญ การผ่าตัดทุกชนิดย่อมมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้เหมือนกัน แต่อาจจะน้อยมาก รุนแรง หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง แต่สำหรับการ ดึงหน้านั้นก็พบได้บ้างสำคัญๆได้แก่

1. แผลเป็น แผลปกติมักจะเป็นเส้นเล็กๆ และ แพทย์จะพยายามซ่อนแผลไว้ ในที่ที่มองเห็นได้น้อยที่สุด หากแผลหายได้ไม่ปกติก็จะเกิดแผลปูด แผลนูน ตามมาได้ซึ่ง การรักษาต่อไป อาจจะใช้วิธีฉีดยาละลายแผลปูด การใช้ยาถูนวด หรือ สุดท้ายก็ต้องตัดแต่งแผลเป็น
2. เลือดค้างใต้ผิวหนัง เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน การผ่าตัดห้ามเลือดได้ไม่ดี แต่ในการผ่าตัดทุกครั้ง แพทย์คงต้องพยายามห้ามเลือดให้ดีที่สุดอยู่แล้ว การมีเลือดออกมาใหม่หลังการผ่าตัด เนื่องเพราะความดันสูง การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน หากเกิดขึ้นจริงก็ต้องระบายเลือดที่คั่งค้างออกถ้าไม่มาก ก็อาจจะแค่ดูดออก หรือต้องเปิดแผลเข้าไปอีกที
3. หน้าเบี้ยวในบางคน แพทย์ที่จะผ่าตัดทุกคนจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงให้ มากที่สุด ในมือของผู้ชำนาญ โอกาสเกิดขึ้นก็น้อยมาก และเมื่อเกิดขึ้นก็มักจะ เป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น และจะหายไปเองในไม่ช้า
4. อาการชาที่หน้า ซึ่งก็เป็นเรื่องที่พบได้ปกติในการดึงหน้า เพราะว่าผิวที่ถูก แยกขึ้นมาจากที่เดิมย่อมจะต้องใช้เวลาพอสมควร ในการฟื้นตัวของเส้นประสาท ที่เลี้ยงผิวหนังบ้าง ประมาณ 1-2 เดือน อาการก็จะปกติหายชาไปเอง
5. อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องทราบคือ แนวร่องแก้ม จากจมูกถึงปาก แม้ว่าจะดีขึ้น จากการดึงหน้า แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้ ไม่เหมือนตอนที่เราลองใช้มือดึงดู เมื่อผิวหนังที่ตึงในระยะแรก เซ็ทตัวเอง แนวร่องแก้มอาจกลับมาบางส่วน ซึ่งแนวร่องแก้มนี้เป็นปัญหาที่ท้าทายมาก สำหรับศัลยแพทย์ตกแต่ง ในปัจจุบันมีการฉีด Filler เพื่อให้ร่องแก้มดูดีในขั้นต้น ดังนั้นหลังผ่าตัดดึงหน้า ก็อาจต้องมาฉีด Filler เติมบางส่วน

 
 
 

Home    |    About us    |    Contact us    |    About Chiang Mai
© 2011 Dr. Wimon Plastic Surgery. All Rights Reserved. Designed by Creative Clever