Thai Langage    English Langage
โบท็อซโบท็อซ
โบท็อซ
 
เวลาที่เราขมวดคิ้ว ยิ้มหรือหัวเราะ จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าหดตัว เกิดริ้วรอยต่างๆ

เช่น รอยตีนกา รอยย่นบนในหน้า หรือ รอยคิ้วขมวด ซึ่งเมื่อนานวันเข้า ริ้วรอยเหล่านี้จะก็ลึกและคงอยู่ให้เห็นบนใบหน้า ทำให้คุณเกิดความรู้สึกหน้าแก่ก่อนวัย

ปัจจุบันมีวิธีกำจัดริ้วรอยเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องทำศัลยกรรม ให้เกิดแผลเป็นหรือรอระยะเวลาให้แผลหาย การรักษาง่ายๆ ก็คือการใช้ Botnlinum to xin (BTX) ฉีดบริเวณนั้นๆ ริ้วรอยเหล่านี้จะหายไป ท่านจะดูสดใสแลดูอ่อนกว่าวัยยิ่งขึ้น

BOTOX เป็นการค้า สกัดได้จาก toxin ของเชื้อแบคทีเรีย Clostridium botulinum และทำให้บริสุทธิ์ ได้ผงขนาดเล็กสีขาว ผสมน้ำเกลือ ฉีดเข้าบริเวณกล้ามเนื้อบนใบหน้า ขนาดที่ใช้น้อยมากในการหยุดยั้ง การทดตัวของกล้ามเนื้อที่เป็นสาเหตุที่ทำเกิดริ้วรอย

BTX นำมาใช้ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ บริเวณที่มีรอยย่นอยู่ เพื่อให้ออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อมัดนั้นๆ และทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ผลที่ตามมาก็คือรอยย่นของผิวหน้า ซึ่งเกิดจากการดึงรั้งของกล้ามเนื้อนั้นๆ ก็จะสลายหายไป

BTX เป็นผงขนาดเล็ก ถูกทำให้ละลายด้วย Normal Saline ฉีดโดยเข็ม Insulin ขนาดเล็กจะเ กิดการเจ็บเล็กน้อยเหมือนการฉีดยาทั่วไป ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาเฉพาะที่ และใช้เวลาในการฉีดน้อยมาก หลังการฉีดแล้ว สามารถกลับไปทำงานหรือทำกิจวัตรประจำวัน ได้อย่างปรกติ โดยไม่ต้องพักฟื้นหรือพักรักษาในโรงพยาบาล หลังจากฉีดแล้วใช้เวลา 2-3 วันยาจะออกฤทธิ์และเห็นผลชัดเจนใน 7 วัน

ในปัจจุบัน BTX ที่มีในบ้านเรามีมาจากหลายประเทศ เช่น
Botox ® จากอเมริกา
Dysport ® จากอังกฤษ
Nenronox ® จากเกาหลี
และมี BTX จากจีน ซึ่งราคาจะแตกต่างกัน และมีส่วนผสมของ protein และ สารละลายต่างกัน การเลือกใช้ขึ้นกับความนิยมของแพทย์ผู้ฉีด และการตัดสินใจของผู้ป่วย

 

 


BTX
ถูกนำมาใช้มากในการกำจัดริ้วรอย บริเวณรอคิ้วขมวด รอยย่นบนหน้าผาก รอยตีนกา หรือรอยย่นบริเวณรอบๆดวงตา นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้ลดรอยย่นบริเวณคอ และทำให้เกิดคิ้วยกหรือเรียกว่าคิ้วโก่งเหมือนคันธนูได้ และยังใช้ได้ผลดีในรอยข้างจมูกและปาก รอยย่นของริมฝีปากและรอยบุ๋มของคาง

ข้อดีของBTX คือมีฤทธิ์ได้ชั่วคราวประมาณ3-5 เดือนหลังฉีด ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับแต่ละบุคคลคุณสามารถเลือก หรือตัดสินใจในการฉีดแต่ระครั้งตามความพอใจ ขึ้นอยู่กับว่าริ้วรอยเหล่านั้นสร้างความรำคาญ ให้คุณเมื่อใด อาจจะ 2-3 ครั้งใน 1 ปีมีรายงานการศึกษาทางด้านคลินิกพบว่า การฉีดบ่อยครั้ง จะสามารถยึดระยะเวลาการฉีดครั้งต่อไปให้นานขึ้นได้

ทางสมาคมเสริมสวยและศัลยกรรมตกแต่ง ประเทศอเมริกา พบว่า BTx เติบโตใน Cosmeticอย่างรวดเร็ว มีรายงานว่าปี 1999 มีการฉีด BTx ถึง 498,204 อัตราการเติบโตถึง 216% เป็นที่สองรองจากการทำ Chemical Peels

BTX มีความปลอดภัยสูง เพราะมีการใช้รักษาคนไข้ใน Case ต่างๆ มากกว่า 10 ปีขึ้นไปใน 60 ประเทศ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคืออาการช้ำหรือ บวมบริเวณฉีดเล็กน้อย มีรายงานบางรายที่ BTx แพร่ไปยังกล้ามเนื้อข้างเคียงเกิดการอ่อนแรงชั่วคราว ซึ่งอาจทำให้เกิดหนังตาตก หรือคิ้วตก แต่อาการนี้ จะเป็นแค่ 1-2 อาทิตย์ หลังจากนั้นจะหายไปเอง ซึ่งผลข้างเคียงดังกล่าวพบได้น้อยมาก ภาวะเสี่ยงต่างๆ ขึ้นกับกล้ามเนื้อที่ฉีด ซึ่งคุณหมอจะอธิบาย หรือชี้แจงให้ทราบก่อนการฉีด

BTX ไม่แนะนำให้ใช้ในหญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร เพราะยังไม่มีข้อมูลศึกษี่เพียงพอในหญิงเหล่านี้ เนื่องจากผลของ BTx มีชั่วคราวจะหายไปได้ภายใน 1-2 อาทิตย์ ยังไม่พบรายงานผลข้างเคียงที่อยู่ถาวร นอกจากนี้ BTX ยังได้รับการอนุมัติให้ใช้ในด้านการรักษาทั่วโลก

BTX ถูกนำมาใช้ร่วมกับการดูแล หรือรักษาผิวหน้าวิธีอื่นๆ เพื่อช่วยเสริมวิธีต่างๆให้ได้ผลดีที่สุดเนื่องจากว่า BTX เป็นการใช้เฉพาะที่ จะไม่ไปรบกวนวิธีการรักษาอื่นๆ เช่น Collagen หรือLaser Resurfacing มีรายงานว่าการใช้ Co2 Laser resurfacing อย่างเดียว จะให้ผลดีขึ้นน้อยกว่าการใช้ร่วมกับ BTX

BTX จะให้ผลดีทั้งผู้ชายและผู้หญิง ความจริงแล้วผู้ชายก็มีการเสาะหาวิธีการต่างๆ ในการทำให้ตนเองดูอ่อนกว่าวัยเช่นกัน และ เนื่องจาก BTX ให้ผลดีในรอยคิ้วขมวด จึงทำให้เป็นที่นิยมกันมากในหมู่นักธุรกิจ เพื่อแลดูสดใส มีบุคลิกภาพที่ดี

คุณสามารถหาคำตอบจากแพทย์ที่มีประสบการณ์หรือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งจะช่วยแนะนำและหาวิธีในการดูแลรักษา ใบหน้าของคุณได้อย่างดีที่สุด

บริเวณที่ใช้ BTX ได้ผลดีที่นิยมกันในปัจจุบันคือ
รอยตีนกา
รอยคิ้วขมวด
รอยย่นหน้าผาก เวลาเลิกคิ้ว
แก้ไขหน้าเหลี่ยม (จากกล้ามเนื้อหนาตัว)
แก้ไขน่องเป็นก้อน ทำให้น่องเรียวขึ้น

 
   
         
 

Home    |    About us    |    Contact us    |    About Chiang Mai
© 2011 Dr. Wimon Plastic Surgery. All Rights Reserved. Designed by Creative Clever