Thai Langage    English Langage

ศัลยกรรมการเสริมจมูก

ศัลยกรรมการเสริมจมูก
ศัลยกรรมการเสริมจมูก
ศัลยกรรมการเสริมจมูก
 

ศัลยกรรมการเสริมจมูก เป็นการตกแต่งโครงสร้างของจมูกให้ดูสูงขึ้น ทำให้โครงสร้างจมูกมีรูปร่างที่ สวยงามขึ้นการผ่าตัดเสริมจมูก มีทำกันมานานแล้ว ผู้ชายและผู้หญิงสาวสามารถรับการผ่าตัดเสริมจมูกได้ ควรจะมีอายุอย่างน้อย 16 ปีขึ้นไป

จมูกเป็นโครงสร้างที่อยู่บนส่วนกลางของใบหน้า ควรพิจารณาควบคู่ไปกับโครงสร้างอื่นๆ เช่น คิ้ว หน้าผาก ตาแก้ม และริมฝีปากด้วย ซึ่งโครงสร้างอื่นๆ จะมีส่วนในการกำหนดความสูง ความกว้างของตัวจมูก และปลายจมูกด้วย

แพทย์จะสอบถามความต้องการของคุณ และตรวจสอบโครงสร้างของจมูก รวมถึงเนื้อเยื่อในโพรงจมูกด้านนอก และจะพิจารณาส่วนต่างๆในโครงหน้าประกอบด้วยว่า ถ้าทำแล้วดูสวยดูดี เหมาะกับรูปหน้าของคุณ ก็จะได้จมูกโด่งที่คุณต้องการ ถ้าเห็นว่าไม่เหมาะเช่น โด่งเกินไป แหลมเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงได้ หมออาจแนะนำให้คุณลดขนาดลงมาแทน หรือดูให้เหมาะสมกับคุณ

ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่า คุณเคยผ่าตัด อะไรเกี่ยวกับมาจมูกหรือปล่าว มีโรคประจำตัวหรือแพ้ยาอะไรบ้าง และถ้าคุณยังมีปัญหาใดสงสัยที่ต้องให้แพทย์อธิบาย ก็ถามให้หมดเพื่อความสบายใจ การผ่าตัดเสริมจมูก เป็นการผ่าตัดที่ไม่ยุ่งยากนัก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยแพทย์ก็จะให้ยานอนหลับที่มีฤทธิ์สั้นๆ ทั้งนี้เพื่อให้คุณนอนหลับ ลดอาการวิตก และทำให้การฉีดยาชารอบจมูกสามารถกระทำได้ง่าย และ ไม่รู้สึกเจ็บด้วย แผลผ่าตัดจะมีความยาว ประมาณ 1 ซม. บริเวณขอบรูจมูก อาจจะเป็นข้างเดียว หรือสองข้างก็ได้ ตามแต่ความถนัดของแพทย์ ผ่าตัดสร้างช่องว่าง (Pocket) ที่สันจมูกใต้เยื่อหุ้มกระดูกจมูก ใส่แท่งซิลิโคนที่เตรียมไว้ ตรวจสอบความเรียบร้อย เย็บปิดแผล ประมาณ 3 เข็ม ปิดพลาสเตอร์หรือเฝือกจมูก เพื่อช่วยป้องกันตัวจมูก และลดอาการบวมนอนพักประมาณ 1 ชั่วโมง 
 

วิธีการดูแลหลังการเสริมจมูก
1. ประคบเย็นประมาณ 24-48 ชม. หลังจากนั้นถ้ามีรอยฟกช้ำให้ใช้น้ำอุ่นต่อ
2. นอนศีรษะสูง หนุนหมอน ประมาณ 2-3 ใบ
3. จมูกจะบวมประมาณ 2-3 วัน และในวันที่ 4 ก็จะเริ่มยุบ
4. ทานอาหารตามปกติ ยกเว้นอาหารรสจัดให ้งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และ บุหรี่ในช่วง 2 อาทิตย์แรก
5. ให้มาพบแพทย์ ตามที่แพทย์นัด จมูกจะยุบบวม และเข้าที่ประมาณ 1 เดือน

 

สำหรับผู้ที่ทำไปแล้ว และเกิดเป็นปัญหาแพทย์ สามารถแก้ไขได้

จมูกคดเอียง เนื่องจากแท่งซิลิโคน แพทย์จะแก้ไข โดยเอาแท่งซิลิโคนเก่าออก และปรับช่วงว่าง (Pocket) ใหม่ให้ตรงแนวกลางของจมูก แล้วใส่แท่งซิลิโคนใหม่ให้
จมูกสูง หรือ ต่ำเกินไป ปัญหานี้แพทย์จะแก้ไขโดยการผ่าตัด เพื่อปรับแต่งแท่งซิลิโคนใหม่ ให้ได้รูป และขนาดตามที่ท่านต้องการ
ปลายจมูกบางและยังไม่ทะลุ
ปัญหานี้แก้ไข โดยแพทย์จะใช้เนื้อเยื่อ บริเวณหลังใบหูด้านใดด้านหนึ่ง หรืออาจจะมีส่วนกระดูกอ่อน ของใบหูมาเสริมบริเวณ เนื้อเยื่อปลายจมูกแท่งซิลิโคน ควรปรับเปลี่ยนใหม่ให้แรงกด
ไม่อยู่บริเวณปลายจมูกมากนัก
จมูกที่มีแทงซิลิโคน
ทะลุกรณีนี้ต้องเอาแท่งซิลิโคนออก ปลายจมูกจะยุบตัวลงและ มีรอยแผลเป็น
จมูกมีการติดเชื้ออักเสบ มักจะพบในช่วง 1-2 อาทิตย์ หลังจากเสริมจมูก จมูกจะมีอาการปวดบวมแดง ร้อน กรณีนี้ต้องเอาซิลิโคนออกก่อน เมื่ออาการอักเสบหายหมด จึงจะใส่แท่งซิลิโคนใหม่ได้
 
   

 

การใส่แท่งซิลิโคน ใต้เยื้อหุ้มกระดูก เรียกว่าใส่ลึก หลังผ่าตัด จะมีอาการบวมช้ำมากกว่า การใส่แท่งซิลิโคนใต้ผิวหนัง (ใส่ตื้น) และตรงโคนจมูก (ระหว่างตา) จะดูบวมนานประมาณ 3-4 สัปดาห์ เนื่องจากการแห้งตัว ของเนื้อเยื้อบริเวณนี้จะช้า แต่เมื่อเวลาผ่านไป การใส่ลึกจะดูเป็นธรรมชาติกว่า ไม่เห็นขอบขยับไปมาไม่ได้ ดูเหมือนกระดูกจมูกของเราเอง แต่การใส่ตื้น อาจเห็นเป็นขอบแท่งซิลิโคน และเมื่อโยกปลายจมูก จะทนกว่าแท่งซิลิโคนตรงโคนจมูก โยกไปมาได้
 
     
 

Home    |    About us    |    Contact us    |    About Chiang Mai
© 2011 Dr. Wimon Plastic Surgery. All Rights Reserved. Designed by Creative Clever