Thai Langage    English Langage

ศัลยกรรมการเสริมคาง

ศัลยกรรมการเสริมคาง
  ศัลยกรรมการเสริมคาง

   
 

ใบหน้าของคนหากจะแบ่งสัดส่วนจากบนลงล่าง เราจะแบ่งได้ 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ หน้าผาก (หรือเหนือเบ้าตา) ส่วนกลางใบหน้า (ซึ่งประกอบด้วย จมูก กระบอกตา กรามบน) และส่วนล่าง (อันประกอบด้วย ริมฝีปาก กราม คาง) โดยสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป จึงรวมกันเป็นรูปร่างของใบหน้าที่ดูสวยงามได้ คางที่ดูเล็ก คางที่ใหญ่ คางที่ยื่น ก็ล้วนทำให้เส้นโค้งไม่ได้รูปที่เหมาะสม ทำให้ใบหน้าไม่สวยงาม ดังนั้นการเสริมคางจึง เป็นการปรับเส้นโค้งให้ เหมาะสมลงตัว เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับใบหน้า

การเสริมคางด้วยแท่งซิลิโคน เป็นวิธีที่จัดได้ว่าเป็นวิธีมาตรฐานอย่างหนึ่ง ของวงการเสริมความงาม โดยเอาแท่งซิลิโคน ที่ขนาดเหมาะสมเข้าไปวางในตำแหน่ง ที่เป็นคาง ซึ่งก็คือขอบล่างของกระดูกกรามด้านหน้านั่นเอง

   
 

ซิลิโคนสำเร็จที่ใช้ในการเสริมคาง มีขนาดให้เหมาะกับคางแต่ละแบบ ถ้ารูปหน้ารีอยู่แล้ว ก็เสริมเฉพาะ ส่วนตรงกลาง แต่ถ้าหน้ากลม หรือเหลี่ยม คางสั้นมาก ก็จำเป็นต้อง เสริมตัวยาว เพื่อให้ถึงด้านข้าง ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียด


 

ผลข้างเคียงในการผ่าตัด ผลที่อาจจะเกิดขึ้นได้มีดังนี้
1. การอักเสบติดเชื้อ ปากมีโอกาสสัมผัสกับอาหาร น้ำ และ น้ำลายอยู่บ่อยในระยะแรกที่แผลยังใหม่ อยู่อาจจะมีการติดเชื้ออักเสบได้ แพทย์จะให้ยาแก้อักเสบ รวมทั้งกำชับเรื่องการดูแลแผล หากเกิดขึ้นในระยะแรกๆ ที่ยังอักเสบไม่รุนแรง แพทย์อาจจะใช้ตัวยาที่แรงขึ้น ช่วยจัดการปัญหานี้ได้แต่ถ้าอักเสบ รุนแรงอาจต้องเปิดแผล แล้วเอาแทงคางที่เสริมออกเสียก่อน
2. การเอียงบิดของแท่งคางหากเอียงไม่มากนัก แพทย์ก็ยังสามารถใช้มือดัดให้เข้าที่ได้ แต่เอียงมากก็คง ต้องผ่าเข้าไปจัดให้ใหม่
3. ปากชา บริเวณคางด้านข้างซ้ายและขวา จะมีเส้นประสาทที่มาเลี้ยงริมฝีปากล่าง อยู่ด้วยทำให้เรามีความรู้สึกได้ แต่หากใช้แท่งซิลิโคนที่กว้างมากเกินไป จนต้องเลาะเข้าไปใกล้เส้นประสาททั้งสองข้าง ที่อยู่ชิดกระดูกกราม ก็อาจจะทำให้เกิดอาการชาที่ปากตามมาได้ แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะเกิดเพียงชั่วคราว ซึ่งมักจะฟื้นได้ในเวลาอันสั้น

 

  ขั้นตอนวิธีการผ่าตัดเสริมคาง
1. ทำให้คุณหลับด้วยยานอนหลับ แล้วฉีดยาชา
2. เปิดแผล ซึ่งทำได้ 2 ทาง ทางแรกคือจากภายนอกปาก ซึ่งก็มักจะเป็นบริเวณ ใต้คาง แต่ความนิยมจะน้อยกว่า เพราะบางคน จะสังเกตเห็นแผลเป็นที่ใต้คางได้ อีกทางคือภายในปาก โดยเปิดแผลที่ ด้านในของปาก ตรงซอก เหงือกกับฝีปากล่าง ความยาวของแผล ก็จะประมาณ 4-6 ซม.
3. แยกเยื่อหุ้มกระดูกคาง ตรงขอบล่าง แล้วจึงวางแท่งซิลิโคนเข้าไปให้พอดี กับตำแหน่งที่ต้องการ ใช้เวลาทั้งหมด ประมาณ 1 ชั่วโมง กลับบ้านได้ ไม่ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล
 

การดูแลหลังการผ่าตัด
การประคบเย็น หลีกเลี่ยง การกระทบ กระเทือนบริเวณคาง โดยเฉพาะในช่วง เวลา 3-4 สัปดาห์แรก บ้วนปาก และระมัดระวังการทานอาหาร อย่าทานของที่แข็งมากเกินไป จึงจะทำให้แผล หายได้เร็วขึ้นและจะ ไม่เกิดการอักเสบ ประมาณ1-2 เดือน อาการบวมจะยุบลง และได้รูปของคางใหม่

ต้องรักษาความสะอาดของแผลในปากให้ดี บ้วนปากทุกครั้งหลัง ทานอาหาร แปรงฟันตามปกติ แต่ระวังในการแปรงฟันล่าง ให้แปลงจากล่างขึ้นบนเท่านั้น

 

 
 

Home    |    About us    |    Contact us    |    About Chiang Mai
© 2011 Dr. Wimon Plastic Surgery. All Rights Reserved. Designed by Creative Clever