Thai Langage    English Langage

ศัลยกรรมการตัดกราม

ศัลยกรรมการตัดกราม
ศัลยกรรมการตัดกราม

 

การตัดกรามให้เล็กลงก็เป็นวิธีหนึ่ง ที่จะทำให้ใบหน้าเปลี่ยน รูปทรงใหม่ได้ โดยจะทำให้หน้าดูแคบเรียว และ อ่อนโยนขึ้น การตัดกรามเล็กลง สามารถทำได้ทั้งจากภายนอก ช่องปาก และภายในช่องปากโครงสร้าง ของ ใบหน้าส่วนล่างที่ทำให้ดู หน้ากว้างประกอบด้วยส่วนหลักๆ 2 ส่วน คือ ส่วนมุมขากรรไกรล่างยื่นออก และ กล้ามเนื้อที่ใช้เคี้ยวอาหารที่เกาะบน ส่วนนั้นหนาตัวกว่าปกติ แพทย์จะตัดแต่งเฉพาะส่วน ที่เป็นกระดูก ที่ยื่นออกมาเท่านั้น โดยไม่ตัดส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถฉีด Botulinum toxin ลดได้ แพทย์จะต้องตรวจดู กระดูกขากรรไกร ว่ามีความผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ความหนาของกระดูก ความสูงของขากรรไกร ความสมดุลของกระดูกกราม ข้างซ้าย และขวา ซึ่งอาจมีผลให้ไม่สามารถ ทำให้เท่ากันได้ เพราะโครงสร้างที่แตกต่างกัน รูปทรงของข้อต่อขากรรไกร ต้องตรวจภาพเอกซเรย์

ขั้นตอนการผ่าตัด
1. ยาสลบเพื่อไม่ให้คุณรู้สึก หรือรู้สึกเจ็บในระหว่างการผ่าตัด
2. ลงมือผ่าตัดโดยวิธีที่แพทย์เลือกไว้ซึ่ง วิธีการผ่าตัดกรามมีวิธี 2 วิธี คือ ผ่าตัดภายนอกปาก ผ่าผิวหนังบริเวณมุมกราม โดยตรง และ ผ่าตัดภายในปาก โดยซ่อนแผลไว้บริเวณซอกเหงือก ด้านหลังฟันซี่สุดท้ายในปาก

การผ่าตัดภายนอก เป็นการเปิดแผล โดยตรงบริเวณมุมกรามทั้ง 2 ข้าง เข้าไปที่มุมกระดูกขากรรไกร แล้วใช้เครื่องมือแพทย์ที่เป็นเลื่อยเล็กๆ ตัดตามตำแหน่งที่ต้องการ แม้จะระมัดระวังอย่างที่สุดก็ยังมีโอกาส กระทบกระเทือนต่อเส้นประสาทที่มา เลี้ยงมุมปากได้ชั่วคราว และที่สำคัญคือ จะมีรอยแผลผ่าตัดประมาณ 2-3 ซม. ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งบางรายแผลเป็นก็สังเกตได้ง่าย

การผ่าตัดในช่องปาก
ต้องมีเครื่องมือพิเศษที่สามารถ เลื่อยกระดูกที่ต้องการตัดแต่ง ได้ในซอกแคบๆ ไม่ต้องไป ยุ่งเกี่ยวกับเส้นประสาทที่เลี้ยงกล้ามเนื้อ มุมปาก การผ่าตัดภายในช่องปากจะผ่าตัด โดยผ่านซอกเหงือกด้านหลัง บริเวณฟันกรามไปที่มุมกระดูกขากรรไกร และตัดแต่งตามต้องการ วิธีนี้สามารถตัดแต่งได้ตลอดกระดูกขา กรรไกร เนื่องจากสามารถเปิดแผลได้ยาวกว่า โดยไม่ต้องคำนึงถึงแผลเป็น แต่วิธีนี้จะมีอาการบวมมากกว่าวิธีแรก โดยจะบวมมากประมาณ 10-14 วัน หลังผ่าตัดควรนอน พักผ่อนอยู่โรงพยาบาล 2-3 วัน ควรงดอาหารในวันแรกหลังผ่าตัด และประคบเย็น

ระยะแรกที่มีอาการบวมจะทำให้ อ้าปากไม่ได้มาก แพทย์จะแนะนำให้พยายาม อ้าปากบ่อยๆ เพื่อเป็นการขยับข้อต่อ ขากรรไกร ป้องกันไม่ให้ข้อต่อ เกิดอาการฝืดได้ การปวดแผลก็มีบ้างใน 3-4 วันแรก อาจมีอาการหูอื้อ ได้นิดหน่อยเนื่องจากแรง สั่นสะเทือนระหว่างผ่าตัด เริ่มยุบบวม และเข้าที่เมื่อผ่านไป 2-3 สัปดาห์ และจะได้รูปทรง ใบหน้าตามต้องการประมาณ 4-6 สัปดาห์

 

 

Home    |    About us    |    Contact us    |    About Chiang Mai
© 2011 Dr. Wimon Plastic Surgery. All Rights Reserved. Designed by Creative Clever